วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้อสอบสุขศึกษา ม.2

1)  บุคคลใดต่อไปนี้ที่จัดอยู่ในวัยทอง
A.
B.
C.
D.
Q.2) 
ผู้สูงอายุมักมีกระดูกที่บางและเปราะง่าย เนื่องจากสาเหตุข้อใด
A.
B.
C.
D.
Q.3) 
คนวัยสูงอายุมักมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน เพราะสาเหตุใด
A.
B.
C.
D.
Q.4) 
โรคใดต่อไปนี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้
A.
B.
C.
D.
Q.5) 
ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมที่มีผลต่อพัฒนาการของมนุษย์มีกี่ประการ อะไรบ้าง
A.
B.
C.
D.
Q.6) 
ตามหลักสากลผู้สูงอายุจะต้องมีอายุเท่าใดขึ้นไป
A.
B.
C.
D.
Q.7) 
การเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ของวัยรุ่นชายและหญิงในข้อใดที่ตรงกัน

A.
B.
C.
D.
Q.8) 
กิจกรรมใดที่วัยรุ่นควรปฏิบัติเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ
A.
B.
C.
D.
Q.9) 
อารมณ์ทางเพศของมนุษย์เกิดขึ้นมาจากอิทธิพลของสิ่งใด
A.
B.
C.
D.
Q.10) 
ข้อใดเป็นการจัดการกับอารมณ์ทางเพศที่เหมาะสมที่สุด
A.
B.
C.
D.

แบบทดสอบสุขศึกษา ม. 2


                                   แบบทดสอบสุขศึกษา ม. 2


1.     การที่ทางการแพทย์สามารถตรวจ  ดีเอ็นเอ  ได้ว่าบุคคล  2  คน เป็นพ่อลูกกัน หรือไม่ เพราะปัจจัยใด
ก.  การสืบพันธุ์               ข.  ความผูกพันทางสายเลือด          
ค. การถ่ายทอดทางพันธุกรรม ง.หมู่เลือดที่พ่อกับลูกต้องเหมือนกัน
2.     เด็กวัยเรียนเเละวัยรุ่นมีการเจริญเติบโตเเละพัฒนาการทางเพศที่เเตกต่างกันในด้านใดมากที่สุด
ก.  สังคม                                     ข.  ร่างกาย
ค.  สติปัญญา                              ง.  จิตใจและอารมณ์

3.  เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงจะเข้าสู่วัยรุ่น เร็ว หรือช้าต่างกันหรือไม่

ก.  ไม่ต่างกัน                                ข.  ไม่แน่นอน
ค.  ชายเร็วกว่า                             ง.  หญิงเร็วกว่า 

4.     โรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้มีหลายโรค ยกเว้นโรคใด

ก. โรคเบาหวาน                            ข. โรคธาลัสซีเมีย 

ค. โรคเฮโมฟีเลีย                           โรคมะเร็งทุกชนิด

5.     น้ำหนักเด็กทารกแรกเกิดในข้อใดที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ก.  2,500  กรัม ข.  2,900  กรัม    ค.  3,400  กรัม  ง.  3,800  กรัม

6.     เมื่อทารกอายุครบ  1  ปี  จะมีฟันกี่ซี่

ก.  10  ซี่           ข.  12  ซี่             ค.  14  ซี่           ง.  16  ซี่

7.     ควรเริ่มให้เด็กกินอาหารเองเมื่ออายุเท่าไร

.  2  ปี             .  3  ปี               .  4  ปี             .  5  ปี

8.   จากตารางเเสดงน้ำหนักมาตรฐานเเละส่วนสูงที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำไว้เมื่อ  ..2542 เพศชายจะเริ่มสูงกว่าเพศหญิงเมื่ออายุเท่าใด

ก.  13  ปี           ข.  14  ปี             ค.  15  ปี          ง.  16  ปี

9.   เด็กก็ไม่ใช่   ผู้ใหญ่ก็ไม่เชิง "  หมายถึงใคร

ก.  วัยรุ่น                                    ข.  นักเรียน
ค.  นักศึกษา                             ง.  เด็กที่ทำงานหาเงินได้แล้ว

10.    การเปลี่ยนแปลงในข้อใดเกิดขึ้นหลังสุดสำหรับวัยรุ่นชาย

ก.  เสียงเปลี่ยน                               ข.  นมแข็งเป็นไต
ค.  มีการหลั่งอสุจิ                         ง.  มีหนวดและเคราขึ้น

วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

อาหารหลัก 5 หมู่...คุณรู้ดีแค่ไหน (สสส.)

          มีแรงจูงใจ 2 ประการที่จำเป็นจะต้องนำอาหารหลัก 5 หมู่ มาทบทวนตอกย้ำ ทั้งที่ทราบดีว่าคนไทยส่วนมากรู้จักมักคุ้นอยู่แล้ว แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่พอพูดถึงอาหารหลัก 5 หมู่ มักจะบอกเป็นสารอาหาร 5 ชนิด แทนการบอกชนิดของอาหาร ซึ่งแม้ว่าจะไม่ใช่ประเด็นที่สำคัญมากนัก แต่อยากจะให้คนไทยได้มีความเข้าใจที่ตรงกัน

          อีกประการหนึ่ง อาจจะดูเป็นเรื่องตลกแต่สะท้อนใจให้เห็นอะไรบางอย่าง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นนานมาแล้ว

          ที่หมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่งมีนักวิชาการไปสอนใช้ชาวบ้าน กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ อธิบายอย่างยืดยาวแล้วบอกชาวบ้านว่า เดือนหน้าจะมาเพื่อติดตามดูว่า ชาวบ้านกินครบ 5 หมู่หรือไม่ พอครบหนึ่งเดือนนักวิชาการกลับมายังหมู่บ้านแห่งนั้น เริ่มด้วยการถามคุณยายคำ อายุ 70 ปี ว่ากินอาหารครบ 5 หมู่ไหม ยายคำตอบชัดถ้อยชัดคำว่าเพิ่งกินได้แค่ 5 หมู่เอง หมู่ที่ 5 ยังไม่ได้กิน นักวิชาการถามกลับไปว่าเพราะเหตุใด ยายคำตะโกนก้องว่าหมู่ 5 อยู่ไกลมากเดินไปกินไม่ไหวยายคำคิดว่านักวิชาการบอกให้กินเป็นรายหมู่บ้าน เรื่องนี้น่าจะเกิดการผิดพลาดแน่นอน หากนักวิชาการมีวิธีการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพกับชาวบ้าน

          ส่วนความสับสนระหว่างการเรียกชื่ออาหารให้ครบ 5 หมู่ กับเรียกสารอาหาร 5 ชนิด แทนนั้นจะขอทบทวนให้เข้าใจตรงกันดังนี้

          หมู่ที่ 1 เรียกว่า นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ถั่วเมล็ดแห้ง และงานให้สารอาหารโปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

         
          หมู่ที่ 2 เรียกว่า ข้าว แป้ง เผือก มัน น้ำตาล ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย

         
          หมู่ที่ 3 เรียกว่า พืชผักต่างๆ ให้สารอาหารวิตามินและแร่ธาตุเพื่อเสริมสร้างการทำงานของร่างกายให้ปกติ

         
          หมู่ที่ 4 เรียกว่า ผลไม้ต่างๆ ให้สารอาหารและประโยชน์เหมือนหมู่ที่ 3

         
          หมู่ที่ 5 เรียกว่า น้ำมันและไขมันจากพืชและสัตว์ ให้สารอาหารไขมันเพื่อให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย

          ต่อไปนี้เราไม่ควรเรียก อาหารหมู่ 1 โปรตีน หมู่ 2 คาร์โบไฮเดรต หมู่ 3 วิตามิน หมู่ 4 แร่ธาตุ หมู่ 5 ไขมัน อีกต่อไปแล้ว ควรเรียกชื่ออาหารแทน

          เหตุผลที่กำหนดอาหารหลัก 5 หมู่ขึ้นก็เพื่อที่จะให้คนไทยกินอาหารให้ได้สารอาหาร ครบ 5 ชนิด โดยนำเอาอาหารที่มีสารอาหารเหมือนกันมาไว้ในหมู่เดียวกัน แต่ร่างกายของคนเราต้องการสารอาหารให้ครบทั้ง 5 ชนิดในแต่ละวัน ดังนั้น เราจึงต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน เพราะไม่มีอาหารชนิดในชนิดหนึ่งที่จะให้สารอาหารครบทั้ง 5 ชนิด